Cục bản quyền tác giả ở đâu? Nhiệm vụ và quyền hạn là gì?

Cục bản quyền tác giả ở đâu? Nhiệm vụ và quyền hạn là gì? - Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp đơn và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan. Vậy đăng ký bản quyền tác giả ở đâu? Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là gì? sẽ được DNG Brand tư vấn và giải đáp cụ thể như sau:

Cuc-ban-quyen-tac-gia-o-dau.jpg

1. Cục Bản quyền tác giả ở đâu?

Cục Bản quyền tác giả Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội và 2 văn phòng đại diện ờ Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

  • Trụ sở chính ở Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Địa chỉ Cục Bản quyền tác giả tại TP.Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ cục bản quyền tác giả ở Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Trên đây là các địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả chính thức ở Việt Nam, được phân 3 tại các thành phố lớn của 3 miền đất nước. Chính vì thế nếu mọi người muốn bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cho Cục để xin cấp Giấy chứng nhận. Hồ sơ và thủ tục như thế nào xem tại bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Hoặc khách hàng có thể nộp hồ sơ thông qua Tổ chức đại diện tư vấn – Công ty Luật TGS. Luật TGS là đơn vị được Cục bản quyền tác giả Việt Nam cấp phép.Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện mọi thủ tục.

2. Nhiệm vụ và quyền hạn

Cục bản quyền tác giả Việt Nam là một tổ chức độc lập, thực hiện một số hoạt động tự chủ có con dấu riêng và có tài khoản tại kho bạc nhà nước. Cục bản quyền tác giả Việt nam trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng tham mưu cho Bộ các vấn đề liên quan đến quyền Sở hữu trí tuệ, quyền tác giả và các quyền khác có liên quan theo chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là vô cùng quan trọng trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể:

-  Đảm bảo quyền tác giả đối với tác phẩm, quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng

-  Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân về quyền tác giả, quyền liên quan.

-  Quản lý quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học; quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng thuộc Nhà nước

-  Quản lý các hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan

-  Quản lý hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan, hoạt động đại diện, tư vấn dịch vụ về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

-  Cục bản quyền tác giả có quyền cấp mới, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan.

-  Tổ chức các hoạt động thông tin, thống kê, xuất bản Niên giám đăng ký về các quyền tác giả, quyền liên quan

-  Cục Bản quyền tác giả có nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan

DNG Brand có thể giúp được gì?

-   Tiến hành tra cứu nhãn hiệu (miễn phí): Yêu cầu bắt buộc để Nhãn hiệu không bị từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền là nhãn hiệu không được trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó. Để biết được điều này, cần phải tiến hành bước tra cứu khả năng đăng ký của nhãn hiệu. DNG Brand có thể tiến hành bước tra cứu nhãn hiệu này cho doanh nghiệp. Thời gian là từ 01-02 ngày sẽ có kết quả.

-   Tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu: Tiếp theo là thay mặt bạn tiến hành mọi thủ tục tiếp theo để đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau đó, DNG Brand sẽ tiến hành theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp cho tới khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đừng để đến khi quá muộn mới đăng ký nhãn hiệu. Hãy liên hệ với DNG Brand để được tư vấn về việc tra cứu và đăng ký thương hiệu độc quyền qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363 707 404.

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.