Đăng ký bảo hộ Logo dưới dạng Bản quyền tác giả tại Đà Nẵng

"Đăng ký bảo hộ Logo dưới dạng Bản quyền tác giả tại Đà Nẵng" - Đăng ký bảo hộ logo luôn được xem là bước đầu quan trọng trong việc phát triển kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp. Logo được xem là “gương mặt đại diện” các sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng cần chú trọng việc bảo vệ logo trước vấn nạn xâm phạm các quyền sở hữu trí tuệ như hiện nay.

I. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐĂNG KÝ BẢO HỘ LOGO

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) hiện hành thì logo có thể được đăng ký bảo hộ dưới 2 hình thức:

  • Đăng ký nhãn hiệu theo quy định tại Điều 14, Khoản 6 Luật SHTT; hoặc
  • Đăng ký bản quyền tác giả dưới dạng tác phẩm mỹ thuật ứng dụng theo quy định tại Điều 14, Khoản 1, Điểm g Luật SHTT.

II. ĐĂNG KÝ LOGO DƯỚI DẠNG ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ

So với hình thức đăng ký nhãn hiệu thì thủ tục đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả đơn giản hơn rất nhiều. Lúc này Logo được xem như một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối và bố cục. Theo quy định pháp luật thì quyền tác giả sẽ tự động phát sinh kể từ khi tác phẩm (logo) được hình thành. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển lâu dài thì chủ sở hữu logo nên đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo đảm quyền của mình sau này nếu có tranh chấp phát sinh.

Việc đăng ký bảo hộ logo dưới dạng bản quyền tác giả dễ dàng được cơ quan nhà nước chấp thuận cấp giấy chứng nhận trong thời gian ngắn (khoảng 15 ngày theo điều 52 Luật SHTT). Tuy nhiên, cơ chế bảo hộ quyền tác giả còn khá lỏng lẻo.  Việc chứng minh logo bị sao chép ý tưởng là khá khó khăn vì hiện tại chưa có hệ thống tra cứu. Chưa kể trường hợp xảy ra tranh chấp bản quyền logo thời gian và thủ tục giải quyết vô cùng phức tạp và mất thời gian trong khi kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác.

III.  THỦ TỤC ĐĂNG KÝ QUYỀN TÁC GIẢ

1. Cách thức nộp hồ sơ.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan cư trú hoặc có trụ sở. Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

- Tại TP. Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội. ĐT: 024.38 234 304.
- Tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.
- Tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. 

2.  Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

-   Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan. ( mẫu tờ khai theo quy định tại Nghị định 08/2016/TT-BVHTTDL)

-   02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả.

  • 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.
  • Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

-   Giấy uỷ quyền( nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền );

-   Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ( nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa );

-   Văn bản đồng ý của các đồng tác giả( nếu tác phẩm có đồng tác giả );

-   Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu( nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung).

Lưu ý: Các tài liệu quy định trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

3.  Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn hợp lệ.  

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.