THỦ TỤC LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NGOÀI TẠI ĐÀ NẴNG

Thủ tục làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài- DNG Brand xin gửi tới các bạn những thông tin cần thiết về thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài trong bài viết sau đây:

MỤC LỤC:

  • 1. Giấy phép lao động là gì?
  • 2. Tại sao phải làm Giấy phép lao động (Đối tượng bắt buộc phải làm Giấy phép lao động, Đối tượng miễn Giấy phép lao động)
  • 3. Điều kiện để được cấp Giấy phép lao động (Điều kiện chung, Điều kiện để được công nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật)
  • 4. Thủ tục xin Cấp Giấy phép lao động
  • 5. Dịch vụ của chúng tôi
  • 6. Những lợi ích khi sử dụng Dịch vụ xin cấp Giấy phép lao động tại DNG

I.  GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG LÀ GÌ?

Giấy phép lao động (WORK PERMIT) là loại giấy tờ bắt buộc để người nước ngoài có thể lao động một cách hợp pháp tại Việt Nam. Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc đều phải xin cấp giấy phép lao động (đa số các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam làm việc có thời hạn từ 03 (ba) tháng trở lên đều phải xin Giấy phép lao động), trừ một số trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động. 

Các thông tin ghi trên Giấy phép lao động bao gồm:

  • Thông tin của người lao động nước ngoài;
  • Thông tin về đơn vị làm việc (tên, địa chỉ);
  • Thông tin về công việc sẽ đảm nhận (Vị trí công việc, chức danh, thời hạn làm việc).

Thông tin trên giấy phép lao động có ghi đầy đủ thông tin người lao động; tên và địa chỉ tổ chức làm việc, vị trí làm việc. Người nước ngoài buộc phải làm công việc chính xác như đã được ghi trong giấy phép, nếu không sẽ bị coi là phạm pháp.

II.  TẠI SAO PHẢI LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong thời gian trên 03 tháng phải có Giấy phép lao động. Trong trường hợp Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài mà không xin cấp Giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt

Mức xử phạt khi người nước ngoài không có giấy phép lao động tại Việt Nam

Theo Điều 22 – Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Việt Nam có quy định rõ, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động thì sẽ bị trục xuất còn đối với những doanh nghiệp mà đã sử dụng người lao động không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng.

Có thể thấy rằng, Giấy phép lao động là loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với Doanh nghiệp và người lao động nước ngoài. Vậy người lao động nước ngoài nào bắt buộc phải làm Giấy phép lao động, người nào được miễn làm Giấy phép lao động.

III.  ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG.

1. Điều kiện chung 

Người nước ngoài sang Việt Nam làm việc thì cần đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới được phép làm việc tại Việt Nam:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

- Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài. (có lý lịch tư pháp)

- Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Như vậy, để đáp ứng được điều kiện cơ bản nhất để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam, người lao động nước ngoài phải thuộc một trong các trường hợp: Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

2 . Điều kiện để được công nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

a. Nhà quản lý, giám đốc điều hành:

-  Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức.

(Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định: “Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty”.)

-  Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Điều kiện để được công nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành:

-  Có giấy phép lao động hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có xác định người lao động nước ngoài đã làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc điều hành.

-  Văn bản xác nhận là quản lý, giám đốc điều hành do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà người lao động nước ngoài đó đã từng làm việc xác nhận.

b.  Chuyên gia:

Người lao động nước ngoài là chuyên gia phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

-  Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài; (trước ngày 01 tháng 4 năm 2016 không bắt buộc);

-  Hoặc có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc  trong chuyên ngành phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

c.  Lao động kỹ thuật:

- Giấy tờ chứng minh hoặc văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về việc đã được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác với thời gian ít nhất 01 năm phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

- Giấy tờ chứng minh đã có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

Lưu ýĐối với người lao động nước ngoài nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.

III. THỦ TỤC LÀM GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố

Trước ít nhất 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin vào tờ khai và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến đến cơ quan chấp thuận qua cổng thông tin điện tử.

Trường hợp thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình thay đổi trước ít nhất 10 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Trong quá trình đợi chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố về việc tuyển dụng lao động lao động nước ngoài. Người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

- Bằng đại học (đối với chuyên gia) hoặc Chứng chỉ đào tạo (đối với lao động kỹ thuật)

- Văn bản xác nhận 3 năm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài phải phù hợp với bằng cấp và vị trí cần tuyển dụng tại Việt Nam

Trường hợp đã có GPLĐ 02 lần trở lên thì có thể xác nhận thay thế cho Văn bản. (Phải phù hợp với vị trí công việc đang tuyển dụng)

- Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế;

-  Lý lịch tư pháp;

- Bản sao chứng thực hộ chiếu nguyên cuốn;

- Quyết định cho phép sử dụng lao động nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền (nếu có);

Lưu ý:

- Đối với những cá nhân đã từng cư trú tại Việt Nam, lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe chỉ cần xin tại Việt Nam.

- Các giấy tờ ở nước ngoài bắt buộc phải có xác nhận hợp pháp hoá tại nước sở tại. Sau đó chúng tôi sẽ tiến hành hợp pháp hoá tại Việt Nam, bao gồm dịch thuật và tiến hành các thủ tục hợp pháp hóa tại Việt Nam. 

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

Trước ít nhất 7 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định (nội dung của giấy phép lao động theo Mẫu số 4 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH). Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 4: Ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam và gửi tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội 

Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động, sau khi được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

IV.  DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI:

DNG Brand với kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn của mình, với đội ngũ chuyên viên pháp lý đã nghiên cứu quy định của Pháp luật Việt Nam về điều kiện, trình tự thủ tục cấp giấy phép lao động sẽ là nơi đáng tin cậy để quý khách giao phó công việc của mình.

Dịch vụ tư vấn, thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của DNG Brand:

  • Tư vấn các thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam (để có thể thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp người nước ngoài cần có xác nhận tạm trú tại Việt Nam);

  • Tư vấn hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định;

  • Tư vấn thủ tục khám sức khỏe tại Việt Nam để xin giấy phép lao động;

  • Dịch, công chứng dịch, hợp pháp lãnh sự các tài liệu phục vụ cho việc cấp giấy phép lao động;

  • Tư vấn điều kiện để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam;

  • Hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép lao động tại Việt Nam cho khách hàng;

  • Tư vấn các trường hợp không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động và thực hiện thủ tục cấp xác nhận thuộc trường hợp không phải xin cấp giấy phép lao động;

  • Đại diện doanh nghiệp và người lao động thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau khi được cấp giấy phép lao động.

  • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục (nếu có) và hỗ trợ Quý khách hàng các công việc liên quan.

Lưu ý: Sau khi người nước ngoài được cấp Giấy phép lao động thì có thể tiến hành xin cấp Thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động (thông thường là 02 năm). Khi đã có thẻ tạm trú thì người nước ngoài không cần phải xin Visa Việt Nam

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cách thức giải quyết cho phù hợp.

V.    NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI DNG

Vì một thương hiệu DNG Brand uy tín và thân thiện, DNG Brand luôn cố gắng mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với các giá trị như sau:

  • LINH HOẠT. Chúng tôi có kỹ năng làm việc qua email/zalo/điện thoại.

  • CHÍNH XÁC. Làm đúng nội dung, đúng trình tự và đúng phát luật.

  • PHÍ TỐT NHẤT. Khách hàng yên tâm với phí dịch vụ tốt nhất.

  • NHANH CHÓNG. Công việc tiến hành nhanh chóng và đúng hẹn.

  • TẬN NƠI. Chúng tôi không ngại di chuyển để hỗ trợ.

  • CHU ĐÁO. Tư vấn và nhắc nhở tận tình sau thành lập.

  • HẬU MÃI. Tư vấn miễn phí 12 tháng sau thành lập.

  • THÀNH CÔNG. DNG Brand luôn theo đuổi cho đến thành công.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động tại Đà Nẵng. Hãy liên hệ DNG Brand qua hotline 02363707404 hoặc 0915888404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Thủ tục xin cấp Giấy phép tại Đà Nẵng.

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Xem thêm: