THỦ TỤC TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY MỘT THÀNH VIÊN

"THỦ TỤC TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY MỘT THÀNH VIÊN" - Hình thức tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên như thế nào? Thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH MTV ra sao? Là hai vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, vậy thì hãy cùng DNG Brand tìm kiếm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. HÌNH THỨC TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ

-  Là công ty có cơ cấu tổ chức đơn giản, công ty TNHH một thành viên được coi là loại hình phù hợp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm hay mới bắt đầu tập kinh doanh. Chính vì thế mà việc tăng vốn điều lệ cũng như thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên cũng sẽ khá đơn giản.

-  Theo như quy định của Luật Doanh nghiệp thì Công ty TNHH một thành viên sẽ có thể tiến hành việc tăng vốn điều lệ của mình bằng 2 cách sau:

  • Chủ sở hữu đầu tư tiến hành tăng thêm vốn điều lệ.
  • Huy động thêm phần vốn góp của người khác.

-  Trường hợp chủ sở hữu công ty tăng thêm vốn điều lệ

Đây là một cách để tăng vốn điều lệ hữu hiệu. Chủ sở hữu công ty vẫn là thành viên duy nhất của công ty của mình. Tránh các ý định thâu tóm công ty như các loại hình công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên khác. Khi thực hiện tăng vốn điều lệ bằng cách tự bỏ thêm vốn đầu tư. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

-  Tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác

Khi huy động thêm vốn góp của người khác, công ty sẽ bắt buộc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Công ty phải tổ chức quản lý theo một trong hai loại hình sau đây:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Và công ty phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc thay đổi vốn điều lệ;
  • Công ty cổ phần theo quy định tại Điều 196 của Luật Doanh nghiệp 2014.

Người góp thêm vốn có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Công ty có thể khắc dấu mới và làm Thông báo thay đổi mẫu dấu nộp trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia.

II. THỦ TỤC TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY MỘT THÀNH VIÊN 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư

Hồ sơ tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Một thành viên gồm:

  • Thông báo Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
  • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tăng vốn điều lệ
  • Giấy uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ, Hợp đồng dịch vụ với tổ chức được uỷ quyền nộp hồ sơ (Trường hợp người đại diện theo pháp luật trực tiếp nộp hồ sơ thì không cần uỷ quyền nộp hồ sơ)
  • Bản công chứng Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ 
  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: kết quả nhận được là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. (Do từ ngày 01/07/2015, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp sẽ không thể hiện nội dung ngành nghề, do đó khi thay đổi ngành nghề thì doanh nghiệp sẽ chỉ nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mà không cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.)

(Quy định tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp và Điều 49 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP)

Thời gian xử lý: 03 ngày làm việc

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí công bố thông tin theo quy định là 100.000 đồng (Lệ phí Công bố trước đây là 300.000đ)

***Lưu ý sau khi tăng vốn

Sau khi tăng vốn điều lệ, nếu tăng vốn điều lệ làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo. Chủ sở hữu công ty phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo. Thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi. Phòng kế toán sẽ phải điều chỉnh chỉ tiêu vốn trên hồ sơ kế toán của doanh nghiệp.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý doanh nghiệp hiểu thêm về tăng Vốn điều lệ Công ty Một thành viên. Hãy liên hệ DNG Business qua HOTLINE 0915 888 404 hoặc 02363 707 404 để được tư vấn trực tiếp chuyên sâu và chính xác hơn đối với những thắc mắc về Thủ tục Thành lập Công ty tại Đà Nẵng.

Chúc Quý Doanh nghiệp luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

THỦ TỤC TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY MỘT THÀNH VIÊN